Để có thể thi công hoàn thiện một phòng karaoke thì người thợ không chỉ có kinh nghiệm mà còn phải thực hiện nhiều công đoạn thi công. Với những công đoạn đó phải luôn dc sắp xếp một cách khoa học theo từng bước rõ ràng, nếu không sẽ dễ làm chồng chéo hay bỏ sót những công đoạn cần thi công, làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Dưới đây là chia sẻ cách thức thi công hoàn thiện mà các đơn vị thi công phòng karaoke chuyên nghiệp hoặc chủ đầu tư có thể tham khảo làm cơ sở thi công hoặc giám sát đơn vị thi công:

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Các bước thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Bước 1: Các bước chuẩn bị quan trọng:

Khi tiến hành thi công cho một phòng karaoke thì cần chuẩn bị các bước như sau:

- Thông thường thì 1 quán karaoke để hoạt động tốt thì cần tiêu thụ nguồn điện rất lớn, vì vậy ta nên phải chuẩn bị nguồn điện 3 pha chạy tải cho tổng thể quán. Vũ Gia An chúng tôi thường chia 1 pha cho các thiết bị ánh sáng, 1 pha sẽ cho thiết bị âm thanh, 1 pha sẽ cho hệ thống điều hòa và hệ thống cấp hút khí.

- Hoàn thiện hệ thống PCC (phòng cháy chữa cháy) trước khi thợ bắt đầu thi công phòng karaoke. Hệ thống này gồm ống dẫn, vòi phun và cảm biến điều được định hình theo đúng thiết kế của phòng. Do đó, nên cần hoàn thiện thiết kế nội thất cho phòng hát một cách chính xác để triển khai hệ thống PCCC chuẩn nhất, đúng quy định của nhà nước.

- Hệ thống điều hòa bao gồm: ống thoát nước, ống đồng, dây điện nguồn nên thiết kế âm tường để tránh chập điện gây cháy nổ... Hệ thống này cũng nên được hoàn thiện trước đặt theo sự chỉ định của đơn vị thi công để quán có thể hoạt động ổn định.

- Hệ thống đường ống cấp hút khí tổng rất phức tạp và hoàn toàn được gắn sát với trần thô của phòng, cho nên ta phải hoàn thiện hệ thống này trước khi thợ bắt đầu thi công cách âm cho phòng karaoke.

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Bước 2: Thi công phần cách âm cho phòng hát

- Sử dụng chất liệu thép mạ kẽm dầy 1.2 ly cho phần khung hệ thống cách âm. Việc sử dụng chất liệu này giúp cho việc chơi âm thanh sẽ không bị rè ở vách.

- Sau khi hàn xong khung xương sắt cho hệ thống thì các vật liệu cách âm sẽ được gắn vào đó. Các vật liệu cách âm sẽ được sắp đặt theo thứ tự các lớp như: cao su non - xốp chống cháy - rockwool hoặc bông thủy tinh - túi khí - gỗ ép dầy 12mm:

+ Cao su non có thể sử dụng loại dày từ 10 mm đến 20 mm.

+ Xốp thì dùng loại xốp chống cháy có bề dày từ 10 mm đến 20 mm.

+ Vật liệu rockwool thì nên sử dụng 80 đến 100 kg/m3.

+ Bông thủy tinh tối thiểu sử dụng 24 kg/m3.

+ Túi khí thì nên sử dụng loại túi khí chống cháy của Cát Tường.

+ Gỗ ép nên dùng loại có thể ép với độ nén cao và đùng được với keo E0. Vì như vậy sẽ không gay ra hiện tượng cay mắt khi bước vào trong phòng.

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Bước 3: Thi công trang trí phòng karaoke

- Mỗi phòng karaoke có thể được thiết kế theo những phong cách như sau: phong cách cổ điển, hiện đại, hoàng gia, sang trọng hay mini bar... Với mỗi phong cách thiết kế phòng karaoke sẽ có cách thi công, trang trí phòng karaoke hoàn toàn khác nhau. Do sự khác biệt đó nên sẽ có phong cách sử dụng nhiều hệ thống đèn, điện, sử dụng vật liệu trang trí điêu khắc, sắc, inox.... và cũng có những phong cách ít sử dụng những hệ thống đó hoặc sự dụng xen kẽ các hệ thống đó.

- Khi thi công phòng karaoke các bạn cũng cần lưu ý nếu như phòng sử dụng nhiều hệ thống ánh sáng và điện nên chú ý và cẩn thận để tránh trường hợp bị chập điện gây ra cháy nổ trong phòng karaoke. Do đó hệ thống điện nên được cho vào ống gen chịu nhiệt chống cháy và đuọc đi theo đúng sơ đồ điện để sau này có thể dễ dàng sửa chữa hơn.

- Do hệ thống nguồn điện 12V để cấp cho phòng hát dễ chập, cháy, bị hỏng... nên sẽ được chúng tôi đặt ở vị trí phù hợp bên ngoài phòng. Tuy nhiên khi thi công như vậy sẽ gây tốn kém dây điện và tiêu hao nguồn điện hơn, cũng như phải tăng cường nhiều nguồn... nhưng đổi lại sự an toàn cao cho khách đến hát.

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Bước 4: Thi công hệ thống ánh sáng cho phòng karaoke

Ngoài hệ thống ánh sáng cơ bản thì những phòng karaoke còn có hệ thống ánh sáng khác như hệ thống đèn laze, đèn chùm, đèn vũ trường... Khi thêm các thiết bị sân khấu đó thì hoàn toàn sẽ tạo thêm sự đẳng cấp cho phòng hát của bạn. Các kiến trúc sư của những đơn vị thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp sẽ tư vấn thiết bị nào phù hợp với từng phong cách của mỗi phòng hát.

Bước 5: Lắp đặt bàn ghế, sân khấu cho phòng karaoke

Trước khi quán bắt đầu hoạt động kinh doanh thì chúng ta nên lắp đặt đầy đủ toàn bộ bàn ghế cho phòng hát. Ngoài ra cũng nên kiểm tra xem có sự không hài hòa nào xảy ra không như ghế quá dài hay quá ngắn, bàn có quá to hay quá nhỏ, lối đi có thật sự phù hợp không...

Bước 6: Lắp đặt hệ thống điều hòa, tivi cho phòng hát

Lắp đặt tivi cho phòng

- Lưu ý vấn đề an toàn điện, vì tivi là thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 220V nên phải sử dụng dây tải lớn, tránh dùng dây tải trọng yếu sẽ dễ gây chập cháy, đặc biệt các dây phải được đi luôn trong ống gen cứng có khả năng chịu nhiệt chống cháy. Trường hợp nếu bị chập cháy thì ống gen đó sẽ tự xoắn lại có thể dập tắt nguồn cháy.

- Nên chạy tối thiểu 1 đến 2 dây HDMI đi kèm thêm 1 dây AV từ tivi đến tủ tổng thiết bị để bạn có được hình ảnh sắc nét nhất... Nên chạy dư dây ra để sau này có hư hỏng sẽ dễ dàng sửa chữa, thay thế.

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

- Bạn không cần phải mua loại tivi đắt tiền được sử dụng xem tivi, chỉ cần mua loại chuyên dụng cho hát karaoke là loại có mặt kính cường lực, độ phân giải 4k sắc nét =với giá cực rẻ được bảo hành 12 tháng.

Lắp đặt hệ thống điều hòa

- Cũng giống như thiết bị tivi, điều hòa cũng sử dụng điện 220V nên việc lắp đặt cần phải sử dụng dây nguồn có tải trọng lớn và tốt nhất nên đi trong ống gen chống cháy nhằm đảm bảo an toàn cho khác hát.

- Hệ thống thoát nước cho điều hòa cũng cần được thi công cẩn thận. Tuyệt đối tránh trường hợp nước trào ngược sẽ gây hỏng đồ trang trí cũng như làm gán đoạn việc kinh doanh. Để tránh tuyệt đối việc này thì đơn vị thi công đó phải sử dụng ống gen cứng để thi công cho hệ thống thoát nước điều hòa, giảm thiểu tối đa hiện tượng tắt nước điều hòa...

- Tuyệt đối không nên lãng phí đầu tư sử dụng điều hòa 2 chiều, với mỗi phòng hát bạn chỉ cần đầu tư loại 1 chiều là đủ nhưng tốt nhất nên sử loại điều hòa tốt từ hãng Panasonic hoặc Daikin đảm bảo làm lạnh nhanh, sâu và ít tốn điện hơn.

Vũ Gia An thi công phòng karaoke chuyên nghiệp tại TP.HCM

Bước 7: Lắp đặt hệ thống cấp khí tươi và hút khí tổng

Hệ thống cấp khí và hút khí có vai trò quan trọng cho quá trình hoạt động kinh doanh của một phòng hát. Với hệ thống này giúp tạo không khí trong lành, dễ chịu cho khách hát, cho dù trong phòng có bao nhiêu người, có người hút thuốc hay không hút thuốc cũng sẽ đảm bảo không khí luôn thông thoáng:

+ Hệ thống hút khí tổng nên được lắp đặt tại các vị trí cần thiết trong phòng, nên lắp đặt một cách cẩn thận và khoa học để mang lại được hiệu quả tốt nhất.

+ Hệ thống cấp khí tươi cung cấp khí tự nhiên cho phòng karaoke nhằm mục đích đánh tan các tạp chất khí như mùi rượu bia, thuốc lá... để phòng luôn được tươi mới nhất. Hệ thống này cũng cần lắp đặt đúng cách và khoa học để có thể mang lại giá trị hiệu quả tốt nhất.

Bước 8: Lắp đặt âm thanh cho phòng karaoke

Trước khi quán hoạt động, bạn cần test kỹ thanh thật oke cho từng phòng karaoke. Âm thanh trong phòng hát là yếu tố tạo ra sự thành công hay thất bại của một quán karaoke. Do đó các chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công phòng karaoke chuyên nghiệp và uy tín để có thể đảm bảo âm thanh tốt cho công trình của bạn.

Với những bước thi công như trên, chủ đầu tư có thể tham khảo để lựa chọn đơn vị thi công hay để giám sát công trình thi công phòng karaoke của bạn. Chúc các bạn thành công trong việc kinh doanh quán hát karaoke!